Cồn bao nhiêu độ có tính sát trùng mạnh nhất?

937 lượt xem

Cồn là chất khử trùng phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong dược phẩm, bệnh viện, phòng sạch và thiết bị điện tử hoặc thiết bị y tế. Các dung dịch, cấp độ tinh khiết, nồng độ và loại cồn khác nhau mang lại các đặc tính làm sạch và khử trùng có lợi khi được áp dụng đúng cách; hoặc những hậu quả nguy hiểm khi sử dụng không đúng cách. Bài đăng này sẽ giúp bạn xác định cồn bao nhiêu độ có tính sát trùng mạnh nhất? và các phương pháp hay nhất về khử trùng đúng cách bằng cồn. 

Câu hỏi: Cồn bao nhiêu độ có tính sát trùng mạnh nhất?

Chúng ta cũng dễ nhận thấy với một số loại vi khuẩn, virus hay gặp thì nên dùng cồn có nồng độ từ 60 – 80 độ sẽ cho hiệu quả tối ưu. Trong thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các cơ sở y tế thường dùng cồn 70 độ để sát khuẩn chứ không dùng cồn 90 độ. Điều này còn được giải thích là do cồn 90 độ làm đông vón protein vùng vỏ của virus, vi khuẩn quá nhanh nên không thấm vào bên trong được. Ngoài ra, cồn 90 độ bay hơi quá nhanh nên thời gian không đủ để có tác dụng. Thêm nữa là cồn 90 độ rất dễ gây cháy nên sẽ nguy hiểm hơn là dùng cồn 70 độ. Vậy nên khuyến cáo nên dùng cồn 70 độ, không nên dùng cồn 90 độ để sát khuẩn nhanh.

Cồn bao nhiêu độ có tính sát trùng mạnh nhất?
Cồn 70 độ sát trùng mạnh nhất

Câu hỏi: Tại sao cồn 60 độ đến 80 độ hiệu quả nhất để khử trùng?

Cồn đặc biệt trong các dung dịch từ 60 dộ đến đến 80 độ với 10 – 40% nước tinh khiết, có khả năng kháng khuẩn nhanh chóng chống lại vi khuẩn, nấm và vi rút. Khi nồng độ cồn giảm xuống dưới 50 độ, tính hữu ích cho việc khử trùng sẽ giảm mạnh. Đáng chú ý, nồng độ cồn cao hơn không tạo ra các đặc tính diệt khuẩn, diệt virut hoặc diệt nấm tốt hơn.
Sự hiện diện của nước là một yếu tố quan trọng trong việc tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh bằng cồn. Nước đóng vai trò là chất xúc tác và đóng vai trò chủ yếu trong việc biến tính protein của màng tế bào sinh dưỡng. Các giải pháp 70% IPA thâm nhập vào thành tế bào hoàn toàn hơn, thấm vào toàn bộ tế bào, đông tụ tất cả các protein, và do đó vi sinh vật sẽ chết. Hàm lượng nước bổ sung làm chậm quá trình bay hơi, do đó tăng thời gian tiếp xúc bề mặt và nâng cao hiệu quả. Nồng độ cồn trên 90 độ làm đông tụ protein ngay lập tức. Do đó, một lớp bảo vệ được tạo ra để bảo vệ các protein khác không bị đông tụ thêm.

Câu hỏi: Cồn công nghiệp là gì?

Cồn isopropyl cấp công nghiệp , còn được gọi là cồn isopropyl cấp kỹ thuật, được sử dụng phổ biến nhất cho các mục đích sản xuất và chế biến không quan trọng như loại bỏ các muối ion từ PCB, keo tản nhiệt từ bộ tản nhiệt và gói vi mạch, hoặc hòa tan các axit hữu cơ trong nhựa thông -dung dịch hàn dựa trên cơ sở. Đó là một lựa chọn kinh tế để vệ sinh các khu vực bề mặt lớn và giảm thiểu các chất gây ô nhiễm nói chung như bụi, mảnh vụn, dầu mỡ và chất kết dính có trong các quy trình sản xuất khác.

Nên dùng cồn 70 độ hay 90 độ để sát khuẩn nhanh? Cồn bao nhiêu độ có tính sát trùng mạnh nhất?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cồn có tác dụng kháng khuẩn là do cồn gây biến tính protein của vi khuẩn, virus. Một số vi khuẩn như: Trực khuẩn mủ bị giết trong 10 giây bởi cồn có từ 30-100 độ; Serratia marcescens, E. coli (vi khuẩn hay gây tiêu chảy); Salmonella typhosa bị giết trong 10 giây bởi cồn có nồng độ từ 40-100 độ. Các vi khuẩn gram dương như Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) và Streptococcus pyogenes bị giết sau 10 giây bởi cồn là 60 độ. Cồn từ 60-80 độ cũng là một tác nhân diệt virus mạnh làm bất hoạt các virus lipophilic (herpes, virus cúm…). Nhiều virus ưa nước (ví dụ: adenovirus, enterovirus, rhovirus và rotavirus…). Như vậy, tùy vào các loại vi khuẩn, virus mà cồn có tác dụng khác nhau.

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải tập trung vào cách thực hành vệ sinh như rửa tay kỹ lưỡng (20 giây chà mỗi lần!) Và vệ sinh có mục tiêu (thường xuyên khử trùng các khu vực tiếp xúc với tay có lưu lượng lớn trong nhà của bạn, đặc biệt nếu ai đó bị bệnh đã chạm vào chúng). Giữ gìn sức khỏe!

Nên sát khuẩn tay bằng cồn trong bao lâu để đảm bảo an toàn?

Khi sử dụng các dung dịch sát khuẩn có cồn hoặc sử dụng cồn để rửa tay nhanh. Bạn cần thực hiện trong ít nhất 30 giây, chà xát và đảm bảo tất cả vị trí trên da tay đều được tiếp xúc với chất khử trùng và để khô tự nhiên. Virus sẽ bị bất hoạt sau khoảng 3-4 phút sử dụng dung dịch này. Do đó, cần chú ý trong vòng 3-4 phút sau khi thực hiện rửa tay nhanh, virus trên tay chưa kịp bị tiêu diệt hoàn toàn nên vẫn có thể lây sang người khác.
Tuy nhiên, thời gian tiếp xúc và lượng chất khử khuẩn cũng quyết định rất lớn đến khả năng diệt khuẩn. Do đó việc tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của từng loại dung dịch là thực sự cần thiết. 
Nguồn: Sưu tầm internet

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848302838